Vì Sao Tống Thị Lý Chọn Con Đường Kinh Doanh

0
2147

Trước đây, chưa bao giờ mình nghĩ là mình sẽ khởi nghiệp, hay đi theo con đường kinh doanh. Mà nghĩ rằng cứ lo học, lấy cái bằng, đi tìm việc làm, trông mong sao có chỗ nào công việc tốt, lương cao, gần nhà. Đó là những tiêu chí mình đặt ra, và mong muốn khi còn đi học.

Hồi đó kinh doanh là một ý nghĩ xa vời, vì nghĩ muốn kinh doanh phải có tiền, có vốn. Với lại nghĩ cảnh làm kinh doanh, bán hàng phải lo đủ thứ. Mua hàng, bán hàng, hì hục suốt ngày, chạy ngược chạy xuôi, nắng chát chúa chở thùng hàng, mồ hôi mồ kê nhuễ nhoại, trưa trời nắng đỗ lửa, khách nói giao hàng gấp, cũng phải chạy. Phải tới chỗ này, chỗ kia chào hàng, họ không mua, còn bị đuổi, dị chết đi được.

Bán hàng thì phải lấy lòng người này, chiều lòng người kia. Họ nói không đúng cũng phải dạ miết, chứ làm ngược ý họ không mua hàng thì sao. Nghĩ vậy thôi đã thấy ớn lạnh, ngán. Thôi thì mình chọn công việc gì ở văn phòng, nhàn nhàn, ngồi máy lạnh cho trắng da dài tóc,ngày 8 tiếng, sáng đi chiều về cho sướng cái thân.

Nhưng rồi mình suy nghĩ lại, mình ở quê Miền Trung nghèo xác, nghèo xơ vào thành phố, ngoài cái thân đèo, nhỏ xíu này ra đâu còn có gì. Học tài chính kế toán ra trường có biết làm gì cho ra trò ra trống đâu, nếu ngồi văn phòng máy lạnh miết thì biết đến khi nào mới có tiền tích lũy để lo cái này cái kia. Nếu mình là vũ nữ chân dài, đẹp lộng lẫy, lấy được chồng đại gia, thì thôi an phận làm tành tành, giữ tròn bổn phận vợ hiền dâu thảo thế là xong. Nhưng sự thật không như mình mơ tưởng, nên phải cày. Với lại xã hội bây giờ bình đẳng giới rồi, phụ nữ mình cũng phải tự lực về tài chính, để nếu có chuyện gì mình không phải lệ thuộc.

Nghĩ vậy nên một ngày kia, vừa đi làm văn phòng, mình vừa bắt đầu kinh doanh, bán hàng, kênh đầu tiên mình làm là thông qua mạng internet. Ngày đó bạn bè, thấy mình bán từng kg đường phèn, chạy đi giao từng kg đường phèn mỗi giờ nghỉ trưa, nói làm chi cho cực dữ mày, được có mấy đồng đâu, đi dăng nắng, dăng mưa, đau tiền uống thuốc còn nhiều hơn tiền lời, có khi. Tối về thì ai cũng ngũ nghĩ hết, còn mình lọ mọ đóng hàng, viết bài chia sẽ đến tận nữa đêm. Nhưng chính những giờ chịu cực chịu khổ đấy, theo thời gian khách hàng nhiều lên, nhờ người mua trước giới thiệu cho người sau.

Đến một thời điểm chín mùi, mình quyết định, bỏ công việc làm công ăn lương ổn định, bước ra tự kinh doanh cho riêng mình, trước ánh mắt ngỡ ngàng của những đứa bạn trước đây luôn chê mình sao làm, làm chi, thế này thế nọ. Làm như thế nào, và làm sao là do mình lựa chọn. Sinh ra ai cũng giống như ai, nhưng trở thành người như thế nào là do mình quyết định.

Nghề kinh doanh, bán hàng là môi trường để một đứa không biết gì như mình, tự đào tạo được mọi kỹ năng, từ đám phán thương lượng, ăn nói, phân tích tâm lý con người, biết lúc nào nên xuống nước, lúc nào nên lên giọng …làm, làm và làm biết mình thiếu gì, tìm tòi học hỏi khi tự làm cho mình. Làm kinh doanh cực vô cùng ở giai đoạn đầu, nhưng thành quả nhận được cao hơn nhiều so với làm công, công việc tài chính kế toán theo đúng chuyên ngành mình đã học, đó là động lực thức khuya, dậy sớm để làm.

Trên thương trường cạm bẫy cùng nhiều, kinh doanh luyện cho mình tính nhẫn nại, kiên quyết, kỷ luật, tính kỹ luật là điều kiện cần để mình phát triển. Con diều, có thể bay cao là nhờ sợi dây cột dưới đất, nếu không có sợi dây, có thể nó sẽ bay cao lên tận trời xanh, nhưng có thể rơi bất cứ lúc nào không hay biết.  Và mình nghiệm ra được làm cái gì cũng phải thật thà, đạo đức, đều đó có thể làm cho mình thua thiệt lúc ban đầu, nhưng về lâu về dài, cái thật sẽ chiến thắng vì trung thực là cái khôn ngoan nhất trong mọi ngôn ngoan con người có thể nghĩ ra.

Tống Thị Lý

Địa chỉ: 27/4/19 Đường An Phú Đông 1, P. An Phú Đông, Q.12, HCM

Điện thoại: 0932.062.567

www: http://tongthily.com